Nếu trong thời gian tới, những sản phẩm có nguồn gốc thực vật của Trung
Quốc nhập vào Việt Nam không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) thì
Nafiqad sẽ kiến nghị cấm nhập khẩu những hàng hóa này.
Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản
lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) cho biết, nếu căn cứ
trên Thông tư 13/2011/TT-BNNPTNT về hướng dẫn việc kiểm tra an toàn thực
phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, thì hàng hóa có nguồn
gốc thực vật của Trung Quốc được Nafiqad công nhận tạm thời đến ngày
30-6.
Theo
Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), tổng giá trị rau quả nhập từ
Trung Quốc trong quí 1-2013 là 32,7 triệu đô la Mỹ, giảm hơn 16% so với
cùng kỳ năm 2012 nhưng vẫn chiếm 53% giá trị hàng rau quả nhập khẩu của
Việt Nam. Lý do giảm lượng nhập, theo Vinafruit, là do thời gian qua có
nhiều thông tin người dân Trung Quốc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cấm,
dùng nhiều loại hóa chất độc hại để bảo quản rau quả nên người tiêu dùng
trong nước ngại dùng.
|
Ông Tiệp cho biết, hiện phía Trung Quốc đã làm những thủ tục cần thiết
để gia hạn thời gian được nhập khẩu những sản phẩm có nguồn gốc thực vật
vào Việt Nam sau khi hết hạn nói trên. Tuy nhiên, trong thời gian tới
nếu Nafiqad phát hiện có lô hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
thì sẽ tiến đến cấm nhập khẩu mặt hàng đó để bảo vệ người tiêu dùng
trong nước.
Theo điều 14 của Thông tư 13, nếu một mặt
hàng nào đó bị nghi ngờ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi phát
hiện một lô hàng vi phạm thì ngay sau đó cơ quan kiểm tra thuộc
Nafiqad, Cục Bảo vệ thực vật sẽ có tần suất kiểm tra là 30%, và nâng lên
tần suất kiểm tra 100% nếu phát hiện hai lô hàng kiểm tra liên tiếp vi
phạm nghiêm trọng quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trong thời gian qua, nhiều phương tiện
truyền thông đưa tin củ gừng trồng ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc thường
xuyên sử dụng loại thuốc trừ sâu không được dùng cho cây gừng. Củ gừng
là một trong những mặt hàng nằm trong danh mục hàng hóa của Thông tư 13
với mã số 0910.
![]() |
Rau quả Trung Quốc nhập khẩu tràn lan trên thị trường |
Hiện nhiều nước trên thế giới thường có
lệnh cấm nhập khẩu một loại hàng hóa nào đó của nước khác, với mục đích
để bảo vệ người tiêu dùng và ngành sản xuất trong nước, khi nước sở tại
có dịch bệnh hay sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cụ thể, vào tháng 3-2012, do tình trạng
dịch bệnh gia súc, gia cầm xảy ra trên diện rộng ở Việt Nam, Tổng cục
Kiểm nghiệm kiểm dịch và Giám sát chất lượng nhà nước Trung Quốc đã ra
thông báo tạm dừng nhập khẩu những sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm và
những sản phẩm hàng hóa cùng loại quá cảnh qua Việt Nam, nhằm mục đích
bảo vệ người tiêu dùng nội địa.
Hay như đầu tháng 5-2013, Cục nghề cá và
nguồn lợi thủy sản Philippines (BFAR) có quyết định cấm nhập khẩu tôm
sống và động vật giáp xác từ một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam,
vì lo ngại dịch bệnh hội chứng chết sớm trên tôm (EMS) ở một số quốc gia
châu Á sẽ lây sang Philippines, làm ảnh hưởng đến ngành công nghiệp chế
biến tôm của Philippines.
Trước đó, vào trung tuần tháng 4-2013, Bộ
Nông nghiệp Chăn nuôi Phát triển nông thôn Thủy sản và Thực phẩm Mexico
(SAGARPA) cũng có lệnh cấm nhập khẩu tôm sống từ Việt Nam với lý do
tương tự.
Theo Nafiqad, để bảo vệ người tiêu dùng và
ngành sản xuất trong nước thì việc cấm nhập khẩu những sản phẩm ở một
nước đang có dịch bệnh, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là
chuyện bình thường.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét